HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

Guitar Classic là gì?

(21/01/2019)

Giới thiệu về Guitar Classic

Guitar classic hay còn được gọi là Guitar cổ điển, nó là một trong những nhạc cụ trong nhóm guitar sử dụng để chơi trong dòng nhạc cổ điển. Guitar cổ điển được làm bằng gỗ với dây bằng ruột hoặc nylon. Đối với một người chơi thuận tay phải, cây đàn guitar cổ điển truyền thống có mười hai phím đàn. Những vị trí xâu ở mặt sau của đàn được gọi là vị trí cổ điển. Cụm từ guitar cổ điển là một trong 2 khái niệm khác với bản thân nhạc cụ.

Những thương hiệu đàn guitar classic hiện nay rất nhiều mẫu mã, đa dạng về giá tiền cũng như phổ biến về thương hiệu. Một số hãng phải kể đến như Suzuki, Yamaha, Fender, Takamine, Taylor… Tùy vào từng hãng, từng đời nhạc cụ mà có mức giá khác nhau. Sự đa dạng đó nhằm mục đích cho tất cả mọi đối tượng đều có thể mua đàn và chơi đàn. Một số cây đàn guitar classic đáng chú ý như: Guitar Classic Takamine D30, guitar Classic Samick CN – 2CE, guitar Fender MC – 1 ¾ Nylon…

Guitar Classic là gì?

Lịch sử Guitar cổ điển

Cho đến nay nguồn gốc của đàn guitar cổ điển vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên có nhiều người tin rằng, guitar bắt nguồn ở bản địa châu Âu trong đó lại có nhiều người bảo nó là một công cụ nhập khẩu.

Những loại guitar cổ xưa thường có những chạm khắc tinh tế cho đến ngày nay vẫn có nhiều nghiên cứu cho thấy nhạc cụ hiện đại như tanbur, setar đều có liên quan đến đàn guitar châu Âu. Tất cả chúng đều có chung một lộ trình chung nhưng lại trải qua quá trình lịch sử riêng. Guitar acoustic được phát triển từ guitar cổ điển. Tương tự guitar hiện đại cũng có nhiều nhạc cụ tương đương có tiền thân từ guitar cổ điện trong quá trình xây dựng đàn.

Đàn guitar cổ điển đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử hình thành của loài người, trong khi guitar hiện đại thì mới được phát triển và sử dụng từ thế kỷ thứ 15, cho đến thế kỷ thứ 16 thì sự phát triển của nó mới đạt đến độ cực thịnh. Những nhà soạn nhạc thời bấy giờ đều hào hứng tạo ra nhiều bản nhạc guitar đơn thuần và kết hợp hết sức nhộn nhịp trong thị trường giải trí.

Trong cả cây đàn guitar classic có rất nhiều bộ phận khác nhau: đầu đàn, cần đàn, dây đàn, thân đàn, cổ đàn, lỗ âm thanh, tần dưới, cầu hạt,…

Phân biệt Guitar Classic và Acoustic

- Dòng nhạc

Guitar classic: thường được chơi nhiều cho nhạc cổ điển, nhạc không lời. Thích hợp dùng trong những bản nhạc hàn lâm, nhạc Tây Ban Nha, nhạc jazz hay nhạc Folk…

Guitar Acoustic: Chơi trong ứng tấu, đệm hát cho nhiều bài hát khác nhau. Nói dễ hiểu hơn là Guitar Acoustic thích hợp chơi cho những dòng nhạc trẻ sôi động.

Đây là quan niệm nhận biết cơ bản giữa 2 thể loại nhạc cụ này, tuy nhiên thực tế nó không được tính là chính xác, vì nhạc cụ chơi cho loại nhạc nào còn phụ thuộc vào yếu tố sở thích của người chơi nữa.

- Tiếng đàn

Nhiều người cho rằng tiếng đàn guitar hiện đại có âm thanh vang hơn, to hơn, mạnh hơn tiếng đàn cổ điển. Đây là điểm khác biệt khá rõ rệt mà bất kỳ người thưởng thức nào cũng có thể phát hiện ra.

- Tính năng

Đàn Guitar cổ điển: Với âm thanh trầm lắng, tạo được cho người nghe cảm giác thanh thản, nhẹ nhàng. Cũng chính vì điều này mà nó được chơi nhiều cho thể loại nhạc không lời. Nhiều buổi hòa nhạc, tiệc nhẹ đều lựa chọn hình thức truyền cảm hứng âm nhạc trầm ấm này.

Đàn Guitar acoustic: Nó có thể phát ra những âm thanh đều đều nhưng vang rõ. Người chơi đàn luôn tận dụng hết những đặc điểm của cây đàn để phát huy thế mạnh âm nhạc. Đây cũng là lý do guitar hiện đại lại được chơi nhiều cho những dòng nhạc trẻ.

- Dây đàn

Dây đàn guitar cổ điển được làm bằng chất liệu nylon với 3 dây dưới chủ đạo là Sol – Si – Mí. Thêm vào đó là 3 dây được làm bằng lõi của nylon được quấn bên ngoài là lớp kim loại. Mặc dù có vẻ được làm khá thô sơ nhưng âm thanh phát ra từ tiếng đàn vẫn rất mềm mượt dễ lọt tai. Cần của đàn cổ điển guitar được thiết kế thành hai rãnh khá sâu, cùng với đó là trục ngang to bằng khoảng ngón trỏ để cuốn dây đàn. Trục ngang cuốn dây này được bằng bằng nhựa cứng, ít có trường hợp nào được làm bằng gỗ hoặc kim loại.

Dây đàn acoustic được làm bằng kim loại, dây đàn được quấn liền nhau trên lõi sắt với kích thước vừa phải nằm dựng theo chiều của cầu đàn. Cầu đàn của guitar hiện đại thường có đầu nhỏ hơn và gọn hơn guitar.

- Phím đàn

Thông thường guitar cổ điển sẽ có 12 phím đàn, còn guitar hiện đại có nhiều hơn 2 phím là 14 phím.

- Độ khó

Cả 2 loại đàn guitar này đều có độ khó như nhau trong quá trình học chơi. Không có thời gian quy định cụ thể để đạt được mức chơi đàn thuần thục. Việc học nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào quá trình bạn  tiếp thu cũng như cảm thụ âm nhạc. Tính trung bình, người học có thể chơi một bài nhạc đơn giản với cây đàn guitar sau khoảng 2 – 4 tuần luyện tập thường xuyên. Những người có năng khiếu thì sẽ học được nhanh hơn và ngược lại.

Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ nhận cung ứng dịch vụ dạy đàn Guitar tại nhà khắp các quận huyện tại TP HCM, Bình Dương, Vũng Tàu và các tỉnh thành khác. Các bạn học viên có niềm đam mê đàn Guitar và muốn học đàn Guitar tại nhà xin hãy liên hệ với Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ chúng tôi để được cung cấp những gia sư dạy đàn Guitar tốt nhất cho bạn. Đội ngũ gia sư dạy đàn Guitar của Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ luôn trau dồi kiến thức, nâng cao phương pháp sư phạm dạy học hiện đại, hiệu quả, xứng đáng là một Trung tâm Gia sư uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp và tận tâm.

 

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE : 090 333 1985 – 09 87 87 0217 (Cô Mượt)

Website : http://guitarclassic.net

Email : giasutainangtre.vn@gmail.com – info@giasutainangtre.vn

 

  • Bài viết khác